Cải tạo nhà tập thể cũ tại Hà nội, đâu là điều cần lưu ý?

Bạn đang cần cải tạo nhà tập thể cũ để thay đổi không gian sống? Tuy nhiên cải tạo một căn nhà cũ có nhiều điều cần phải lưu ý, đặc biệt là những căn hộ tập thể đã được xây dựng mấy chục năm nay, hãy đọc bài viết này..
Nhà tập thể là một loại hình nhà ở đã tồn tại lâu đời ở Hà nội, các căn hộ này thường đã xuống cấp theo thời gian dài sử dụng và cần được cải tạo sửa chữa để tiếp tục sử dụng thêm nhiều thời gian nữa. Nhà tập thể tuy cũ kỹ là thế nhưng lại có nhiều ưu điểm như các tòa nhà chỉ cao dưới 5 tầng và thường tọa lạc tại các khu trung tâm của thành phố, điều đó mang lại nhiều thuận lợi cho người sử dụng.

Xem thêm bài: 
Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành mới dành cho bạn

Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành nhà mới đẹp

Nhà tập thể cũ ở các khu trung tâm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ nhân sinh sống và làm việc dễ dàng khiến cho căn nhà tập thể luôn có giá trị bền vững và là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Các biện pháp cải tạo nhà tập thể cũ như cơi nới thêm không gian sống, làm thêm lồng cọp để làm các không gian sinh hoạt phụ như bếp, nhà vệ sinh.. được áp dụng triệt để biến các căn hộ tập thể nguyên bản chỉ 30-40m2 trở thành các căn hộ rộng 60-70m2 là điều thường ngày ở huyện.

Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành nhà mới đẹp

Các bước cải tạo nhà tập thể cũ  thường xuyên cập nhật trên caitaonhadep.vn hoặc ytuongnhadep.vn

Không giống như các căn hộ chung cư hiện đại, các căn hộ tập thể của ngày xưa không còn thích hợp với tiêu chuẩn sống hiện đại ngày nay. Thông thường các chủ nhà căn hộ tập thể muốn cải tạo lại căn nhà để có các không gian sống rộng rãi hơn nhờ việc phá dỡ một vài bức tường để mở rộng không gian. Nhưng việc phá dỡ các bức tường chịu lực của công trình cần được hạn chế tối đa do ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà.

Cải tạo nhà tập thể cũ được làm những gì?

Cải tạo nhà tập thể cũ như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào thi công cải tạo lại căn nhà để có được kết quả tốt đẹp nhất. Bạn cần phải tự trả lời câu hỏi tại sao chúng ta lại cần phải cải tạo nhà tập thể cũ? và chuẩn bị một ngân sách hợp lý. Thông thường chi phí để cải tạo lại căn nhà đáng yêu của bạn sẽ khoảng 100-200 triệu nếu chỉnh sửa ít, hoàn toàn có thể tiêu tốn của bạn 400-500 triệu nếu bạn chỉnh sửa, cơi nới thêm nhiều không gian với mưc độ sử dụng vật liệu hoàn thiện cao cấp.

Nhà tập thể cũ là loại nhà ở nhiều căn hộ thuộc sở hữu nhà nước phân chia cho cán bộ công nhân viên nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị và các công ty nhà máy. Nhà tập thể thường do chính quyền hay doanh nghiệp xây để cho những người trong ngành hoặc theo diện chính sách ở. Những khu tập thể cũ lâu đời bậc nhất ở Hà Nội như Thành Công, Thủy Lợi, Khương Thượng, Nguyễn Công Trứ, Văn Chương hay đã có xu hướng xuống cấp nghiêm trọng trong những năm nay. Nhiều gia đình mong muốn cải tạo nhà tập thể cũ thành căn nhà mới, sang trọng, hiện đại.

 Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành nhà mới đẹp

Những căn nhà xấu xí cần được cải tạo nhà tập thể cũ

Các hộ dân cư sinh sống trong những khu tập thể cũ này thường sống trong sự nơm nớp lo lắng, sợ hãi bởi những căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, các hộ gia đình luôn muốn cải tạo nhà tập thể cũ để nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở như cải tạo nhà tập thể cũ.

Tại sao cần thiết phải cải tạo nhà tập thể cũ?

Tại sao các bạn cần phải cải tạo nhà tập thể cũ? Những người sống trong những nhà tập thể cũ thường cảm giác ngột ngạt, bí bách vì không gian nhà tập thể chật hẹp, tù túng, thiếu sức sống, thiếu diện tích đi lại. Tuy nhiên, bạn lại không muốn thay đổi chỗ ở vì nơi làm việc, cơ quan, trường học của con ở ngay gần khu nhà tập thể nên bạn thấy cần phải cải tạo nhà tập thể cũ.

 Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành nhà mới đẹp

Tại sao các bạn nên cải tạo nhà tập thể cũ ngay?

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, kiến trúc nhiều nhà tập thể cũ đi xuống, kết cấu hạ tầng yếu đi xuất hiện dấu vết rạn nứt ở tường, bê tông lở khiến việc cải tạo nhà tập thể cũ không thể trì hoãn thêm. Bạn cũng không thể chờ đợi nhà nước cũng như các cấp chính quyền đến tu sửa nhà tập thể cũ. Mà nhà nước cũng chưa đưa ra chỉ thị, hướng giải quyết cải tạo nhà tập thể cũ nên các gia đình mong muốn tìm cách “tự cứu” lấy mình biến nhà tập thể cũ thành nơi ở đẹp đẽ, đáng mơ ước cho mọi thành viên trong gia đình.

Bạn muốn ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt của mình để tìm cách phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn chưa có đủ điều kiện kinh tế để có thể mua đất, xây dựng nhà hoặc các căn nhà vườn 2 tầng. Khả năng chi trả nếu vay tín dụng ngân hàng của gia đình là không có nên bạn chọn giải pháp cải tạo nhà tập thể cũ để mở rộng diện tích, ổn định nơi sinh sống để phát triển sự nghiệp. 

Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành nhà mới đẹp

Bạn muốn cải tạo nhà tập thể cũ để con thoải mái hơn

Bên cạnh đó, sang năm nay gia đình bạn sẽ có thêm những thành viên mới mà bạn lại đang ở nhà tập thể cũ không có diện tích chỗ ở, thiếu mặt bằng sinh hoạt. Bạn muốn cơi nới, cải tạo nhà tập thể cũ để mở rộng diện tích sinh sống, không khí sinh hoạt vui chơi cho con em. Bạn cần tu sửa, cải tạo nhà tập thể cũ nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện để kéo dài thời gian sử dụng căn nhà hiện tại.

Bởi vậy, việc các gia đình mong muốn cải tạo nhà tập thể cũ có gác lửng là cần thiết và quan trọng đối với mỗi gia đình.

 Cải tạo sửa chữa nhà cũ thành nhà mới đẹp


CÁC LƯU Ý TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH CẢI TẠO LẠI CĂN HỘ TẬP THỂ CŨ

1. Đừng trì hoãn quyết định cải tạo nhà cũ. 

Nếu bạn đang muốn sửa sang lại ngôi nhà của mình để sống tốt hơn. Điều tốt nhất là tự mình quyết định trước khi công việc bắt đầu. Một nhà thầu có kinh nghiệm sẽ nói chuyện với bạn qua những công đoạn trong việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới đẹp để công việc được trôi chảy.

Thay vào đó, hầu hết những vấn đề liên quan đến quyết định về những thứ như sơn, trang trí và lựa chọn vòi nước. Những thứ có vẻ nhỏ nhưng khi việc lắp vòi nước vào lúc cuối, thợ ống nước có thể bỏ đấy vì cánh cửa lắp đặt sai có thể va vào vòi nước. Bạn sẽ thấy một sai sót nhỏ có thể làm chậm tiến độ cả tuần trong khi toàn bộ bạn chỉ có năm tuần để sửa chữa nhà cũ. Hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại Hà nội để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

2. Đừng thay đổi ý tưởng sửa chữa nhà cũ quá nhiều

Mặc dù sẽ không tránh khỏi việc suy nghĩ về dự án của bạn, hãy biết rằng: Mỗi khi có một thay đổi nhỏ, nó sẽ dẫn đến thay đổi của các công việc khác một cách tuần tự. Mặc dù thay đổi có vẻ nhỏ, nhưng thường làm tăng thêm chi phí- ngay cả khi bạn đã bàn bạc kỹ về các thay đổi.

Bản kế hoạch, dự toán có thể bị thay đổi nhiều. Mọi người làm việc đều phải được thông báo về những thay đổi để không ai làm theo kế hoạch cũ. Mọi người đều có thay đổi, không sao cả- chỉ cần nhận thức được thay đổi sẽ là thay đổi của cả hệ thống và làm chậm tiến độ.

3. Đừng tự đi mua vật liệu.

Dù rằng nó có vẻ sẽ tiết kiệm tiền- một nhà thầu có thể sẽ tính cao hơn và làm tăng chi phí thêm cho bạn. Đó là sự thật, nhưng các nhà xây dựng có thể nhận được một mức giá tốt hơn so với giá thực, có nghĩa là bạn vẫn trả cùng một mức giá dù nhà thầu có tăng thêm chút ít.

4. Đừng phí tiền vô ích.

Mặc dù đôi khi nhà thầu hiếm khi nói thẳng điều này- một số hạng mục hoặc đồ nội thất nên bỏ đi còn hơn là bỏ tiền để sửa chữa chúng. Mặc dù sửa chữa những đồ nội thất cũ, sử dụng lại có thể tiết kiệm được chút tiền.  Hãy cởi mở đề nghị và lắng nghe các chuyên gia.

5. Đừng sửa chữa nhà nếu chưa có một quỹ dự phòng.

Nếu bạn thấy rằng công việc bạn muốn làm chi phí nhiều hơn dự kiến hoặc ngân sách. Bạn hoàn toàn đúng. Phòng ăn của bạn có thể làm tăng chi phí làm nội  thất. Nếu bạn đã quyết định cải tạo sửa chữa nhà, hãy lập một quỹ dự phòng ngoài ngân sách dự kiến.

6. Đừng để trẻ em hoặc thú cưng nhà bạn vào công trường đang thi công.

Mặc dù những người thợ xây dựng thường sẽ yêu quý trẻ em và thú cưng nhà bạn- nhưng không nhất thiết lúc nào cũng phải thế- sẽ không an toàn cho trẻ em hoặc thú cưng chạy loăng quăng trong công trường xây dựng.

7. Sống ở trong nhà trong lúc đang sửa chữa.

Hầu hết mọi người bỏ qua quy tắc này, vì tiết kiệm chi phí. Cố gắng sắp xếp thời gian và công việc, kiếm một nơi thoải mái để rút lui khỏi công trường xây dựng lộn xộn và căng thẳng.

8. Đừng xao lãng công việc

Nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng một người thợ xây dựng nào đó nói chuyện với bạn trong khi đang làm việc sẽ làm xao lãng công việc. Nói chuyện là quan trọng nhưng nó sẽ tác động thế nào đến tiến độ công việc?

9. Đừng thay đổi thiết kế của kiến trúc sư

Mặc dù bỏ qua một số chi tiết đôi khi cũng được nhưng nó cũng có thể là một sai lầm khủng khiếp. Không có một quy tắc nào- chỉ khi bạn quyết định sai lầm mới biết là đã sai lầm.

10. Đừng bao giờ bắt đầu sửa chữa nhà cũ mà không có thiết kế.

Nhà thiết kế có thể là kiến trúc sư, nhà thiết kế trang trí nội thất, đôi khi một nhà thầu tài năng có thẩm mỹ cũng có thể giúp bạn có một thiết kế tốt.

Dù gì đi nữa, đừng bao giờ bắt đầu sửa chữa nhà mà không làm thiết kế chi tiết trước. Có rất nhiều thứ tương tác với nhau, hãy đặt tất cả chúng vào giấy và bạn sẽ giải quyết các vấn đề trước khi chúng được xây dựng. Bạn có thể xây một ngôi nhà mà không cần thiết kế nhưng bạn muốn có một ngôi nhà đẹp và đầy đủ mọi chức năng thì hãy thuê một nhà thiết kế. Hãy gọi ngay cho Nội thất ANP, chúng tôi sẽ giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Cải tạo nhà 40m2 thành nhà nhất đẹp trong khu tập thể
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp