Tiêu chí đánh giá sàn gỗ tốt, tư vấn từ chuyên gia nội thất chuyên nghiệp

Trong bài viết này chúng tôi tập trung giới thiệu tới quý vị 5 Tiêu chí & 7 Tiêu chuẩn đánh giá sàn gỗ tốt mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định sử dụng loại sàn gỗ nào đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng trong công trình của mình.
Nhờ có nhiều đặc điểm ưu việt như đẹp và bền nên sàn gỗ ngày nay được sử dụng đại trà trong các công trình xây dựng, nội thất đặc biệt là trong nội thất nhà ở gia đình, sàn gỗ được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để hoàn thiện sàn nhà của mình. Vì thế, đặt ra yêu cầu làm sao lựa chọn đúng loại sàn gỗ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sử dụng và tiêu chí đặc biệt như độ bền, tính thẩm mỹ và tiện lợi trong sử dụng.

Tiêu chí đánh giá sàn gỗ tốt, tư vấn từ chuyên gia nội thất chuyên nghiệp


Chất lượng sàn gỗ ngoài vẻ đẹp dễ nhận biết của lớp vân gỗ hoàn thiện bề mặt và cảm giác chắc chắn khi cầm nắm trên tay và cả sau khi lắp đặt đi lại không bị ọp ẹp, phải chống trầy xước tốt...vv.. được yêu cầu cụ thể thông qua các tính chất đặc biệt quan trọng như: 
- Bề mặt sàn gỗ phải chịu được mài mòn và không bị phai mờ lớp vân gỗ, giúp giữ gìn vẻ đẹp được một thời gian dài.
- Sàn gỗ phải đặc biệt có khả năng chống cháy, không bắt lửa. Đây là yêu cầu rất quan trọng của sàn gỗ trong các công trình nhà ở biệt thự, nhà liền kề hoặc chung cư hiện nay.
- Sàn gỗ có tỷ trọng cao, chắc chắn và không bị xẹp lún, thông thường sàn gỗ càng có tỷ trọng cao thì độ chịu nén càng tốt.
- Do sàn gỗ được kết dính và ép chặt từ bột gỗ và bột đá, cùng các loại keo yêu cầu không chứa chất hoá học độc hại giúp đảm bảo không tác động xấu tới sức khoẻ của người sử dụng hằng ngày trong một thời gian dài.
- Sàn gỗ có yêu cầu chống nước và chống ẩm, với khu bếp thì có yêu cầu chống nước rất cao giúp sàn gỗ không bị hỏng hóc hay phồng rộp mỗi khi có nước lau sàn nhà hay là nước tràn trên sàn nhà...vv..
- Bề mặt của sàn gỗ cần chống xước tốt mỗi khi di chuyển đồ đạc hoặc trong quá trình sử dụng không bị xước giúp sàn nhà luôn đẹp theo năm tháng.
- Giữa các thanh sàn gỗ cần có hèm khoá đủ độ chắc chắn giúp chúng liên kết thành một khối bền chắc không bị bong hay bị kích, khi thời tiết có nhiệt độ, độ ẩm thay đổi thì sàn gỗ luôn phẳng và đẹp.

 Tiêu chí đánh giá sàn gỗ tốt, tư vấn từ chuyên gia nội thất chuyên nghiệp

A. 5 Tiêu chí đánh giá sàn gỗ Tốt

1.Tiêu chuẩn chống mài mòn AC (Abrasion Criteria)
- Sàn gỗ tốt có khả năng chống chịu mài mòn tốt nhờ lớp hoàn thiện bề mặt có tính năng chống xước cùng lớp cốt chắc chắn giúp đi lại dễ dàng, cảm giác dễ chịu, êm và mát chân.
Tiêu chí đánh giá sàn gỗ tốt, tư vấn từ chuyên gia nội thất chuyên nghiệp
 
2.Tiêu chuẩn chịu lực Class
- Lớp cốt sàn gỗ có tỷ trọng cao mang lại cảm giác chắc chắn và có độ bền chịu lực ổn định theo thời gian
 
3.Tiêu chuẩn chống cháy B
- Tính năng chống cháy phòng khi không may có hoả hoạn xảy ra thì sàn gỗ không bắt lửa hay bị biến dạng bởi nhiệt độ cao từ đám cháy, từ đó giúp công trình an toàn hơn cho người sử dụng.
 
4.Nguồn gốc xuất xứ
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các nhà sản xuất sàn gỗ danh tiếng từ Châu Âu
 
5.Tiêu chuẩn về chỉ số hàm lượng Formaldehyde
- Sàn gỗ không chứa chất gây hại cho người sử dụng, tốt cho người và thú cưng của gia đình bạn.

B. 7 Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng Sàn gỗ phổ biến

1. Tiêu chuẩn mài mòn AC (Abrasion Criteria)
AC – Abrasion Criteria là thông số đo lường và thể hiện khả năng chống mài mòn ở bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Ở ván gỗ lát sàn, lớp bảo vệ trên cùng được thiết kế dạng trong suốt từ sợi thủy tinh và oxit nhôm có chức năng chống ma sát, chống xước cho vật liệu. Độ bền của lớp bảo vệ này được đo lường bằng cách sử dụng con quay để kiểm tra khả năng chịu ma sát, chống xước và được quy định bằng các bậc AC từ 1 – 6. Trong đó, tiêu chuẩn AC1 thể hiện bề mặt sàn chịu được >500 vòng quay, AC2 >1000 vòng, AC3 >2000 vòng, AC4 >4000 vòng, AC5 >6000 vòng, AC6 >8500 vòng. Thông thường sử dụng cho ốp lát nội thất các dòng ván sàn đạt tiêu chuẩn AC3 trở lên (như gỗ lát sàn malaysia Hillman AC4) hoàn toàn có thể đảm bảo công trình không bị trầy xước trong điều kiện sử dụng bình thường. Những công trình công cộng, đa động thì cần ưu tiên sử dụng loại sàn AC5 để đảm bảo chịu được các tác động ma sát từ kim loại, giày dép nhọn. Ván gỗ AC6 là vật liệu cao cấp, hiếm gặp bởi chỉ được sử dụng cho mục đích ốp lát cao cấp như phòng hội nghị thượng đỉnh hoặc sân bay quốc tế.
 
2. Tiêu chuẩn chống cháy B (Burn Resistant)

Tiêu chuẩn an toàn chống cháy là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng bạn nên lưu ý khi đi mua sàn gỗ. Gỗ là vật liệu rất dễ bắt lửa, một khi xảy ra rủi ro sẽ là mối đe dọa tới tính mạng của người dùng. Đặc biệt, thông số chống cháy B rất được quan tâm và là một trong những tiêu chí bắt buộc khi lựa chọn vật liệu xây dựng cho các công trình công cộng, thương mại phục vục cho số lượng lớn người dùng. Trong đó, các loại sàn ván gỗ đáp ứng tiêu chuẩn B1 là những sản phẩm có khả năng chống cháy lan tối thiểu, khó bén lửa và không bùng cháy hoặc tạo nguồn lửa khi tiếp xúc với nguồn cháy. Từ thang đo B2 trở lên là các vật liệu dễ bắt cháy, kém an toàn.
 
3. Tỷ trọng sàn gỗ HDF (High Density Fiberboard)

Đây là một thông số thể hiện độ đặc của ván gỗ công nghiệp lát sàn. Gỗ công nghiệp được sản xuất từ vụn gỗ nghiền nhỏ thành bột và được nén dưới tỷ trọng nhất định để định hình và tạo độ đặc cho vật liệu. Các loại sàn có độ đặc, trọng lượng bột gỗ nén ép càng cao thì độ cứng và độ bền càng tăng. Ở những dòng sàn gỗ cao cấp, thông thường tỷ trọng thường đạt trên 850kg/m3. Với tỷ trọng này có thể đảm bảo vật liệu không bị biến dạng cấu trúc khi chịu va đập cũng như giảm thiểu tình trạng giãn nở tự nhiên của gỗ.
 
4. Tiêu chuẩn khí thải E (Formaldehyde)

Bên cạnh các thông số về kỹ thuật thì những tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng cũng nên được cân nhắc kỹ. Trong gỗ công nghiệp có sử dụng thành phần keo dính để liên kết bột gỗ, trong keo dính có chứa khí Formaldehyde. Đây là một loại khí độc hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc với liều lượng lớn. Để kiểm soát nồng độ khí thải Formaldehyde trong gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E ra đời. Trong đó, những loại ván gỗ đạt chuẩn E1 với nồng độ 0.03ppm hoặc E0 với nồng độ gần như bằng 0 sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 
5. Tiêu chuẩn chống nước AQUA

Khi lựa chọn sàn gỗ một trong những tiêu chí mà người mua quan tâm nhất đó là khả năng chống nước của vật liệu. Một trong những tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chịu nước ở ván sàn từ gỗ là tiêu chuẩn AQUA. Đây là chứng nhận có giá trị xác định vật liệu có khả năng sử dụng trong điều kiện độ ẩm cao hoặc ngập nước. Thông thường thước đo AQUA có thể được tính bằng đơn vị đo lường thời gian – giờ đồng hồ (ví dụ 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ, …).
 
6. Tiêu chuẩn công nghệ bề mặt (Surface technology)

Bề mặt sàn gỗ không chỉ được thiết kế nhằm đảm bảo yếu tố kỹ thuật về khả năng chống mài mòn mà còn tập trung vào việc tăng tính thẩm mỹ. Để đánh giá vật liệu ván sàn có tính thẩm mỹ cao cấp bạn có thể xem xét sản phẩm có được ứng dụng công nghệ bề mặt nhám sần. Những công nghệ tiên tiến như EIR, Luxury Matt hiện đang là tiêu chuẩn thiết kế bề mặt cao cấp nhất hiện nay. Với kiểu thiết kế này lớp sần nổi trên bề mặt ván sàn sẽ được tạo hình và sắp xếp sao cho trùng khớp với lớp vân gỗ tạo hiệu ứng mô phỏng chân thực nhất như gỗ tự nhiên. Với hiệu ứng này sẽ giúp sàn nhà của bạn đạt được độ tinh tế qua từng lần chạm.
 
7. Tiêu chuẩn công nghệ hèm khóa (ock technology)

Ngoài ra thì bạn cũng nên quan tâm đến công nghệ thiết kế hèm khóa. Đây là bộ phận khá nhỏ trong thiết kế tổng thể tấm ván nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, đây là lại là một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ván sàn. Hệ thống hèm khóa có chức năng kết nối các tấm sàn lại với nhau. Bạn nên chọn những kiểu thiết kế hèm chắc chắn, khả năng kết nối cao để tránh tình trạng gãy hèm, trôi hèm trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lựa chọn các kiểu hèm phổ biến như Uniclic, V – Groove, S – Groove, … Bên cạnh đó cũng nên đánh giá khả năng chống nước ở hèm khóa để đảm bảo sàn gỗ được bảo vệ toàn diện nhất. Các loại sàn cao cấp thường được phủ lớp sáp nến chống nước cho các cạnh hèm nhằm hạn chế nước thấm vào khe hèm trong quá trình vệ sinh sàn nhà.
 
 
Kính chào bạn, 
Quý bạn hãy quay lại thường xuyên tham khảo các bài cập nhật thường xuyên trên ytuongnhadep.vn của chúng tôi nhé!


 
Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Các yếu tố ảnh hưởng đến báo giá cát bê tông xây dựng năm 2024
icon Ứng dụng gạch tranh 3d trong thiết kế nội thất nhà đẹp
icon Nhẹ nhàng, thư thái, tươi mát với tranh gạch 3d cánh đồng hoa , cảnh biển, thảo nguyên xanh
icon 23 Mẫu tranh gạch 3d ốp tường trang trí phòng khách đẹp giá rẻ
icon Những mẫu tranh gạch 3D Phú quý Bình An Cát tường đẹp nhất năm nay
icon Tranh gạch 3D -5D Bình Tài Lộc kích hoạt nhiều may mắn của bạn
icon 8 Mẫu gạch tranh 3D Cát tường Trường Tho Chim Hạc
icon Gạch ghép tranh 3d trang trí phòng khách đẹp hợp phong thủy
icon Xưởng sản xuất bán đồ nội thất bàn ghế gỗ quán cafe phong cách Vintage và retro
icon Mua đồ nội thất Vintage ở đâu rẻ?
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp