Khái niệm cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa của cuốn thư đá

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp hình ảnh cuốn thư đá ở các đền, đình, chùa hay những nơi tâm linh khác. Vậy cuốn thư đá là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cuốn thư đá trong bài viết dưới đây.

Cuốn thư đá là gì? 

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong bằng đá, đây là một phiến đá lớn thường đặt ở trước khu lăng mộ hay cổng vào của các khu di tích tâm linh đình chùa, miếu. Cuốn thư đá có ý nghĩa phong thủy lớn, mang tính thẩm mỹ cao với hình dạng giống như một cuốn thư đã tồn tại từ lâu theo chiều dài lịch sử Việt Nam. 

Có tác dụng che chắn những luồng khí xấu, các thế lực ma quỷ xâm nhập vào kiến trúc tâm linh. Là một thành phần thường gặp trong những lăng mộ đẹp, đúng phong thủy. Cuốn thư đá được chế tác từ những loại chất liệu công nghệ cao như đá xanh, đá trắng, đá xanh đen,... Được chạm khắc bởi những người nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm, mang đến những sản phẩm cuốn thư đẹp. 

Khái niệm cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa của cuốn thư đá

Cuốn thư đá là gì 

Cuốn thư đá mô phỏng lại cuốn thư được làm bằng giấy ngày xưa, dùng để viết chiếu chỉ của nhà vua hoặc viết một bức thư quan trọng. Ngày nay, cuốn thư đá không chỉ khắc bằng chữ hán mà thay vào đó là những hoạt tiết hoa văn rồng, phượng giúp tăng tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh. 

Cấu tạo của cuốn thư đá

Cuốn thư đá được chia làm hai phần chính gồm phần thân và phần đế cuốn thư đá. Phần thân thường được làm từ 1 tấm đá liền khối, được các nghệ nhân chạm khắc hoa văn lên đá. Hoa văn điêu khắc vô cùng đa dạng, phong phú có thể kết hợp chữ Phúc và chữ Thọ để cầu bình an, hoa văn tứ linh gồm Long - Ly - Quy - Phượng, chạm khắc tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai thể hiện cho bốn mùa hay một đôi rồng chầu. Tùy vào nhu cầu và mục đích tâm linh mà có thể linh hoạt thay đổi trong thiết kế cho phù hợp. 

Hai bên của thân đá là hình bút nghiên thể hiện cho tài trí, sự thông minh và dũng cảm. Phần đế của cuốn thường được làm theo kiểu chân quỳ, hoa lá với những nét chạm trổ vô cùng tỉ mỉ. 

Ý nghĩa của cuốn thư đá 

Người ta thường sử dụng những tấm bình phong để chấn phong thủy ở một khu vực nào đó như giữa các phòng trong nhà, các gian nhà,.... Tương tự như vậy, cuốn thư đá cũng là một dạng của bình phong. Trong tâm linh, cuốn thư đá có ý nghĩa che chắn, bảo vệ khu vực đền chùa, miếu, lăng tránh khỏi những luồng khí xấu xâm phạm. 

Khái niệm cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa của cuốn thư đá

Ý nghĩa cuốn thư đá 

Kích thước của cuốn thư đá phải lớn hơn cửa hay cổng chính, như vậy mới có tác dụng bảo vệ được khu vực cần chấn. Cuốn thư đá hiện nay có nhiều kiểu thiết kế khác nhau, nhưng hầu hết đều có một bên kiếm, một bên bút. Thể hiện cho trí dũng song toàn, đầy đủ để bảo vệ và che chở. 

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, cuốn thư thể hiện cho sự uyên bác chỉ người học rộng, hiểu cao mới sử dụng. Do đó, sử dụng cuốn thư đá trong công trình kiến trúc cổ càng tăng thêm phần trang trọng, tôn nghiêm của người sống đối với người được thờ tự. 

Ý nghĩa của các chữ trên cuốn thư đá 

Trên cuốn thư đá thường xuất hiện các hán tự mang ý nghĩa sâu sắc, triết lý uyên thâm và mang đến những điều tốt lành. Một số chữ thường được chạm khắc trên cuốn thư đá gồm:
 

  • Chữ vạn: Hình chữ vạn là biểu tượng của pháp luân hồi trong đạo phật, chỉ định luật về nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Chạm khắc chữ vạn xoay về bên phải (卐) biểu tượng cho sự tốt lành, thịnh vượng. nếu chạm khắc chữ vạn xoay ngược về bên trái (卍) thể hiện cho lòng tư bi của Đức Phật. Đây là một dấu ấn vô cùng quen thuộc và dễ bắt gặp trên những cuốn thư đá. 
  • Chữ Phúc và Thọ: Hình ảnh chữ hán Phúc và Thọ mang ý nghĩa như một câu chúc “Phúc như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn”. Phúc lộc dồi dào như biển đông chảy mãi không ngừng và thọ như Nam Sơn với bạt ngàn cây trúc tươi tốt. 

Vị trí đặt cuốn thư đá hợp phong thủy 

Khái niệm cuốn thư đá là gì? Ý nghĩa của cuốn thư đá

Vị trí cuốn thư pháp 

Vị trí hợp lý đặt cuốn thư đá là ngay ở cổng ra vào của các khu lăng mộ, đình chùa, đặt vào phía trong cách cổng chính khoảng 50cm. Ngày nay, diện tích khu lăng mộ dần thu hẹp theo đó mà kích thước của cuốn thư đá cũng nhỏ dần lại. Kích thước cổng 107 cm và kích thước cuốn thư đá 133cm, kích thước cổng 147cm và kích thước cuốn thư 167cm là các kích thước được nhiều lựa chọn nhất hiện nay. 

Bên cạnh đặt sau cổng chính, nhiều người còn lựa chọn cuốn thư đá đặt ở vị trí cuối của khu lăng mộ thay cho lăng thờ đá. Kiểu thiết kế này thường được sử dụng trong trường hợp khu lăng mộ có diện tích hẹp, không đặt được lăng thờ đá. 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu mộ đá khác tại đây để thấy xem những ý tưởng về mộ đá nói chung và cuốn thư đá nói riêng. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ các thông tin để giải đáp câu hỏi khái niệm và ý nghĩa của cuốn thư đá là gì. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về cuốn thư đá cũng như lựa chọn được mẫu cuốn thư đá phù hợp với công trình của gia đình, dòng họ mình.

Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Gợi ý chi tiết cách trang trí án gian thờ chuẩn phong thủy 2023
icon Giải thích chi tiết Điềm nóng tai phải và trái ở nam và nữ hay nhất
icon Gợi ý những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại cho căn hộ chung cư
icon Cách chọn xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng đúng phong thủy
icon Sang năm 2021 là năm con gì? Tết năm 2021 là vào ngày nào?
icon Thiết kế nhà cho người mệnh Thủy
icon Thiết kế nhà cho người mệnh Hỏa
icon Lựa chọn mẫu cửa 2 cánh hợp phong thủy
icon Phong thủy cửa nhà
icon Thiết kế cửa chính và cửa sổ nhà đẹp
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp