Hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ

“Thiết kế không đơn giản chỉ là tập hợp rồi sắp xếp, hoặc thậm chí chỉnh sửa. Nó là việc thêm các giá trị và ý nghĩa, để minh họa, để đơn giản hóa, để làm rõ, để thay đổi, để làm cho đẹp đẽ, để kịch tính hóa, để thuyết phục và thậm chí để giải trí.” (Paul Rand).
Đúng vậy, câu nói này cũng đúng với loại hình nhà thép tiền chế. Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng hình dung công trình của mình trong tương lai. 

1.Lý do tại sao phải thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ


Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn áp dụng cho
thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp, tuy nhiên mỗi đất nước sẽ áp dụng một tiêu chuẩn riêng sao cho phù hợp. Trong đó thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ được đánh giá mang đến hiệu quả vượt bậc. 

Tại sao lại chọn Mỹ? Bởi đây là đất nước phát triển và quy tụ nhiều nhà khoa học lừng lẫy để đưa ra các sản phẩm, tiêu chuẩn có giá trị tương xứng. 

Với một nền khoa học kỹ thuật phát triển, thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ luôn được chứng minh bằng thực nghiệm. Điểm khác nhau cơ bản giữa tiêu chuẩn này và tiêu chuẩn Việt Nam được thể hiện trên nhiều phương diện như phương pháp tổ hợp tải trọng, phân loại tiết diện như tiết diện đặc, tiết diện không đặc hay tiết diện mảnh.

Trong khi đó ứng với mỗi loại tiết diện khác nhau sẽ cho ra một công thức tính khác nhau nên đưa ra hiệu quả cao hơn. Kết quả tính toán chính xác càng cao đảm bảo sự hoàn hảo cho kết cấu thép tiền chế chuẩn nhất có thể. 

Hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ

Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ đem đến kết quả chính xác hơn so với các tiêu chuẩn khác

2.Thiết kế bản vẽ kiến trúc 

Thiết kế kiến trúc sẽ thể hiện hữu hình mong muốn của chủ đầu tư sau đó điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế. Thiết kế kiến trúc chính là việc sắp xếp, bố trí, sắp xếp không gian, kết cấu, cấp điện, nước, điều hòa, thông gió… để tạo nên một công trình chất lượng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Dựa trên bản vẽ thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp, đội ngũ kỹ sư ở nhà xưởng từ đó thiết kế các cấu kiện chi tiết để tiến hành sản xuất kết cấu thép.

Bản vẽ kiến trúc bao gồm các những yếu tố:

  • Mặt bằng: Mô tả đầy đủ công năng, nội thất, tỷ lệ giữa các phòng hay chiều cao tầng…

  • Mặt đứng: Dễ dàng hình dung sợ bộ về công trình của mình;

  • Mặt cắt: Mô tả cao độ, kích thước, ngõ ngách chi tiết khác;

  • Bản vẽ phối cảnh và bản vẽ chi tiết thang, chi tiết nhà vệ sinh, chi tiết lát sàn và chi tiết cửa…

Hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ

Thiết kế bản vẽ kiến trúc sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng hình dung được công trình

3.Thiết kế bản vẽ kỹ thuật  

Bản vẽ kỹ thuật sẽ giữ vai trò là phương tiện giao tiếp giữa công nhân và kiến trúc sư. Đội ngũ kỹ sư sẽ thiết kế các chi tiết liên kết chính của kết cấu thép, chi tiết cấu kiện… bằng phần mềm AutoCad. Đây là phần mềm thiết kế 3D thể hiện trực quan sinh động nhất dành riêng cho dân kỹ thuật. 

4.Thiết kế bản vẽ sản xuất (bản vẽ Detail)

Đội ngũ kỹ sư tại xưởng dựa trên bản vẽ kỹ thuật sẽ thiết kế bản vẽ sản xuất bao gồm các chi tiết toàn bộ cấu kiện và thống kê các loại vật tư cần có… thông thường chúng sẽ được thể hiện bằng phần mềm Tekla Detailing.

Ở trong mỗi giai đoạn thiết kế kết cấu thép đều đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ. Bởi vì bước trước chính là dữ liệu quan trọng để hoàn thành những bước tiếp theo. Điều này mới đảm bảo được sự chính xác trong các giai đoạn sản xuất kết cấu thép.

Đồng thời, tất cả các giai đoạn này đều sẽ được trao đổi và thống nhất với khách hàng. Điều này nhằm đảm bảo đưa ra các giải pháp tối ưu trên cả hai phương diện kinh tế và kỹ thuật để có giá nhà thép tiền chế chính xác nhất và tiết kiệm tối đa chi phí nhất. 

Hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ

Mô hình thiết kế nhà thép tiền chế của SEICO GROUP 

Trên đây là những hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ mà chúng tôi muốn gửi đến đọc. Đây sẽ kiến thức bổ ích để chủ đầu tư hình dung được quy trình thiết kế của đơn vị thiết kế và thi công nhà khung thép.

Tranh gạch 3d-5d đẹp giá rẻ giao hàng toàn quốc
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Kinh nghiệm chọn mua cửa nhựa Composite đẹp, bền, chuẩn nhất
icon Bán cỏ tranh lợp mái nhà giá rẻ tại TPHCM - Tre Trúc Thái Dương
icon Danh sách Đại lý đệm Everon chính hãng tại Hà Nội | Everon.com
icon Sencom - Lựa chọn showroom decor trang trí hàng đầu trên thị trường hiện nay
icon Cắt Kính Mặt Bàn Bằng Kính Cường Lực Có Nên Không?
icon Căn hộ cao cấp nên dùng loại Khóa cửa vân tay nào phù hợp?
icon Hướng dẫn thủ tục đăng ký chứng chỉ năng lực công ty chi tiết nhất
icon Chọn Tủ Đựng Giày Cho Gia Đình Thì Cần Lưu Ý Những Gì?
icon Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ mà các kỹ sư nên biết
icon Thiết kế trần nhà đẹp
Gạch tranh
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp