Cải tạo nhà phố cũ

Cải tạo nhà phố cũ, nâng cấp và tăng thời gian sử dụng của căn nhà bằng những giải pháp thiết kế khéo léo, tận dụng được thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

<<< Các bài viết liên quan: Cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự

Thiết kế thi công cải tạo nhà phố cũ đẹp


Khảo sát hiện trạng hệ dầm tường, sàn, mái, móng của ngôi nhà

Việc cải tạo một ngôi nhà phố cũ không giống như thiết kế một ngôi nhà mới hoàn toàn. Cải tạo nhà phố cũ bị ràng buộc bởi các hệ thống bố trí không gian và chịu lực có sẵn của ngôi nhà. Những ngôi nhà cũ kỹ được xây vài chục năm về trước phần lớn sử dụng tường chịu lực, do đó không gian bị hạn chế, kém thông thoáng.


Thiết kế thi công cải tạo nhà phố cũ đẹp

Thiết kế cải tạo nhà phố cũ theo phong cách hiện đại.Phần lớn các ngôi nhà phố cũ xây dựng nhiều năm trước thường dựa theo kinh nghiệm của các đội thợ thi công mà không hề có thiết kế hợp lý cần cải tạo để sử dụng tốt hơn. Chính vì lẽ đó nên công năng sử dụng ít hợp lý, khó bố trí nội thất, thiếu ánh sáng và kém thông thoáng. Chất lượng xây dựng không cao nên thường xảy ra lún, nứt tường, võng sàn gây nên thấm dột, mốc tường do bị ẩm.

Thiết kế thi công cải tạo nhà phố cũ đẹp
Thiết kế cải tạo nội thất nhà phố cũ.

Công việc cải tạo nhà phố cũ có thể tiết kiệm được khoảng 30-50% chi phí so với xây một ngôi nhà mới do có thể tận dụng được tường, móng, sàn các tầng. Tuy nhiên trong quá trình thiết kế bị ràng buộc bởi cách bố trí kết cấu của ngôi nhà cũ nên khó đưa ra phương án đột phá.
Hình thức bên ngoài của ngôi nhà cũng cần được chú ý thiết kế theo phong cách, yêu cầu của chủ đầu tư một cách rõ ràng, mạch lạc về đường nét kiến trúc, hình khối và vật liệu cho công trình.
 

Phương án thi công xử lý thấm dột, mốc tường, võng nứt sàn, xử lý cấy dầm mới, cấy sàn mới, vá sàn cũ.


Thiết kế thi công cải tạo nhà phố cũ đẹp

- Xử lý thấm chân tường: bằng cách bốc bỏ lớp vữa trát ở 3 hàng gạch dưới cùng. Trát xử lý bằng xi măng mác cao lên khoảng 1 mét so với cốt sàn nhà kết hợp sơn chống thấm. Hoặc ốp gạch chống thấm tuyệt đối cho tường và không sợ bị rêu mốc.

- Xử lý võng, nứt sàn: Trong quá trình sử dụng có nhiều yếu tố có thể do nhà thi công không đúng kỹ thuật gây nên võng, nứt sàn, ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn cho người sử dụng trong nhà. Để xử lý vấn đề này cần bố trí thêm dầm hoặc cột để đỡ vị trí sàn bị nứt, võng. Có thể sử dụng dầm bê tông hoặc sử dụng dầm thép tùy thuộc vào phương án thiết kế và bố trí không gian mong muốn.
- Xử lý nứt cổ trần. Trong quá trình sử dụng ngôi nhà có thể xảy ra hiện tượng nứt giữa phần tiếp giáp giữa tường và dầm bê tông do các nguyên nhân.

1. Kết cấu chịu lực ngôi nhà không đảm bảo: gây nên quá tải, lún sụt và ngôi nhà bị lún không đều, bê tông cốt thép kém chất lượng vv..
2. Do lớp vữa tô trát co dãn không đều: vết nứt thường nhỏ, không nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Nếu do kết cấu chịu lực thì cần gia cố thêm các yếu tố chịu lực như cột, dầm, tường chịu lực cho hệ kết cấu của ngôi nhà. Nếu nứt nhỏ do lớp vữa trát không đảm bảo thì chỉ việc trát lại lớp vữa mới cho đẹp.

Thiết kế thi công cải tạo nhà phố cũ đẹp

-Thi công cấy dầm mới, cấy sàn, vá sàn cũ:
 Đôi khi do yêu cầu thiết kế hoặc phương án thiết kế mới cần thay đổi vị trí của cầu thang dẫn đến việc bạn phải tiến hành cấy dầm mới, cấy sàn mới cho vị trí cầu thang cũ. Có nhiều biện pháp để thi công việc này bằng cách phá 1 phần sàn cũ nhằm làm lộ thép cũ để hàn đấu đầu thép mới hoặc buộc nối thép mới với thép cũ Tại vị trí nối cần vệ sinh sạch gỉ sắt của thép cũ nhằm tăng khả năng bám dính của thép cũ với lớp bê tông mới đổ.


www.ytuongnhadep.vn

 

 Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Dịch vụ sửa chữa nhà phố trọn gói giá rẻ
icon Thiết kế cải tạo nhà ống 3 tầng cũ sập xệ trở nên xinh đẹp
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp