Thép xây dựng là gì và Thép không gỉ là gì?

Thép xây dựng đã không còn quá xa lạ trong đời sống con người ngày nay, khi nó đã trở thành một nguyên vật liệu không thể thiếu quyết định chất lượng của mọi công trình xây dựng.
Tuy nhiên, người sử dụng chỉ biết đến đôi nét về vai trò quan trọng của Thép trong việc đảm bảo kết cấu vững chắc của công trình chứ không hề nắm rõ về khái niệm của loại vật liệu này.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi làm rõ những vấn đề như Thép xây dựng là gì? Vai trò của Thép đối với các công trình xây dựng? Phân loại các loại Thép ở Việt Nam hiện nay. Hãy cùng nhau theo dõi hết bài viết nhé!

 

Thép xây dựng là gì?


Thép xây dựng được hiểu theo cách đơn giản là loại thép được sử dụng trong thi công, lắp ráp và xây dựng. Nhờ những đặc tính như độ bền cao và chịu tải tốt, thép chính là vật liệu tạo nên sự kiên cố và vững chắc cho kết cấu của một công trình.

 

Thép không gỉ là gì?

 

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng thép hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Thép không gỉ ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác.

Khả năng chống lại sự ôxy hóa từ không khí xung quanh ở nhiệt độ thông thường của thép không gỉ có được nhờ vào tỷ lệ crôm có trong hợp kim (nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi. Trạng thái bị ôxy hóa của crôm thường là crôm ôxit (III).

Khi crôm trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp crôm III ôxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu (mỏng nhưng mắt thường không nhìn thấy được, có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng).

Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép bên dưới. Hiện tượng này gọi là sự ôxy hóa chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu. Có thể thấy hiện tượng này đối với một số kim loại khác như nhôm và kẽm.

·    
Giá thép xây dựng hôm nay

 

Phân loại thép trong xây dựng

 

Hiện nay, trong xây dựng có rất nhiều loại thép với các tính chất, ký hiệu khác nhau chính vì thế mà  người ta cũng căn cứ vào thành phần hóa học, mục đích sử dụng cũng như chất lượng thép, mức độ oxi hóa để có thể phân loại thép thành những nhóm khác nhau.

Phân loại thép xây dựng theo thành phần hóa học Đối với cách phân chia này thì tùy thuộc vào thành phần cacbon có trong thép mà có các kiểu thép khác nhau:

Thép cacbon: Được định nghĩa là loại thép chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng sản lượng thép. Thép cacbon cũng được chia thành thép nhiều cacbon và thép ít cacbon.

Trong thép chứa ít cacbon chính là loại thép có hàm lượng cacbon không vượt quá 0,25%. Có thể nói đặc trưng của loại thép này là có độ dẻo dai, dễ uốn. Thế nhưng độ cứng cũng như độ bền lại tương đối thấp.

Ngược lại nếm hàm lượng cacbon trung bình hoặc nhiều hơn không để vượt mức 2,14% thì đây là thép có độ bề tốt, khả năng chịu được áp lực cao.

·      
https://vlxdhiepha.com

Thép hợp kim: Đối với thép hợp kim được đánh giá là có độ bền cao hơn so với thép cacbon.

Hơn nữa đối với thép hợp kim cũng được chia thành: thép hợp kim thấp, thép hợp kim trung bình, thép hợp kim cao phục vụ đắc lực cho công việc xây dựng. Phân loại thép theo mục đích.

Thép kết cấu: Với loại thép kết cấu thì nó sở hữu một trọng lượng lớn. Người ta chuyên dùng để sản xuất cũng như chế tạo, sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng và lắp ráp chế tạo.

Thép dụng cụ: Với loại thép này có độ cứng cao cùng với khả năng chịu lực, chịu sự mài mòn tốt. Đây là một loại thép được ứng dụng sản xuất các dụng cụ gia đình.

Thép tính chất vật lý đặc biệt: Với tính chất vật lý đặc biệt là tính chất từ và tính chất hệ số nở dài nhỏ.

Thép tính chất hóa học đặc biệt: Với tính chất hóa hóa học đặc biệt của thép sẽ xác định xem là thép chịu nóng, thép không gỉ, hay thép bền nóng…. Thông tin trên đây là một số những chia sẻ về các cách phân biệt các loại thép hiện nay và để có thể liên hệ mua thép chính hãng.

Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon 5 LOẠI KEO CHÍT MẠCH (CHÀ RON) TỐT NHẤT
icon Đồng hồ đo nước điện tử Woteck - Thiết bị đo nước nhiều khách hàng tin dùng
icon Mẫu đá lát sân Thanh Hóa đẹp, số lượng lớn, hỗ trợ 24/7 | Hotline 0901 920 920
icon Top các loại vật liệu ốp tường chống ẩm mốc bền đẹp, giá tốt nhất 2023
icon Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp (có bản vẽ)
icon Bí quyết vệ sinh nhà cửa nhanh chóng, tiết kiệm
icon Nội thất Zito - đơn vị thi công nội thất gỗ óc chó hàng đầu tại Hà Nội
icon Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh dễ dàng và hiệu quả nhất
icon Tổng hợp các loại tôn được dùng nhiều nhất
icon Địa chỉ vẽ tranh tường văn phòng đẹp nhất Hà Nội
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp