Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD

Nhiều người nghĩ rằng học AutoCAD là khó. Nó không khó. Vâng, sẽ có nhiều thứ để học. Nhưng sử dụng AutoCAD là không khó.
Điều quan trọng là bạn cần học từng bước một. Học cách đi bộ trước khi bạn học chạy. Bạn cần hiểu khái niệm của từng bước; sau đó bạn sẽ là một chuyên gia AutoCAD.

Xem bài viết nổi bật:

21 Thủ thuật nâng cao trong Autocad giúp bạn hoàn thành bản vẽ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

23 cách để vẽ AutoCAD nhanh gấp đôi Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD

Bài viết này không phải là bài hướng dẫn học CAD, nhưng nó cho bạn biết bạn cần đạt được điều gì trước khi có thể thành thạo AutoCAD.
 
 
1. Bắt đầu
 Đầu tiên, bạn cần làm quen với giao diện. Dĩ nhiên rồi.
Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD
 
Giao diện AutoCAD
 
Giao diện AutoCAD giờ đây dễ dàng hơn cho người dùng mới. Tôi biết nhiều người dùng AutoCAD trước đây ghét các cải tiến trong giao diện của CAD đời mới. Nhưng những người dùng mới nói rằng họ thích giao diện mới. Tìm hiểu cách bạn có thể truy cập và kích hoạt các công cụ vẽ, sửa đổi công cụ và bất kỳ công cụ nào khác. Nếu bạn đã quen thuộc với các ứng dụng Windows, thì việc này sẽ không mất quá nhiều thời gian. AutoCAD là một phần mềm tương thích với Windows, vì vậy nó sẽ có cách dùng tương tự.
 
Điều hướng bản vẽ
 
Bây giờ hãy thử mở một bản vẽ bất kỳ. Nếu bạn không có, hãy bắt đầu với một bản vẽ mẫu. Tôi luôn dạy điều này đầu tiên: công cụ điều hướng. Cố gắng điều hướng qua lại bản vẽ của bạn. Xoay, phóng to, thu nhỏ, và sau đó phóng to. Làm quen với các công cụ điều hướng. Sau đó, sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi bạn bắt đầu học cách vẽ.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu tạo một bản vẽ mới và cố gắng tập vẽ. Quy tắc là: tạo một bản vẽ mới bằng cách sử dụng một bản vẽ mẫu thích hợp. 
 
2. Công cụ vẽ
 
Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD

Sau khi bạn đã làm quen với giao diện AutoCAD và các công cụ điều hướng của nó, giờ là lúc bạn phải học cách sử dụng các công cụ vẽ. Tôi biết một số giáo viên hướng dẫn học viên cách sử dụng từng công cụ vẽ. Nhưng nếu bạn không được học như thế, thì bạn nên tham khảo link video học AutoCAD vô cùng sinh động ở dưới bài viết này và thực hành liên tục hàng ngày.
 
Công cụ AutoCAD hoạt động như thế nào?
 
Công cụ vẽ CAD rất dễ sử dụng. Hầu hết các công cụ cơ bản có tên mô tả những gì nó sẽ làm. Công cụ Line sẽ vẽ một đường thẳng; công cụ Rectangle sẽ vẽ một hình chữ nhật. Dễ thôi phải không? Điều bạn phải hiểu là, mỗi công cụ có thể có một cách khác nhau để sử dụng. Điều khó khăn là nhớ tất cả các bước thao tác trong mỗi công cụ. Đó là dòng lệnh nào thì dành cho việc gì.

3. Trục Định vị
 

Sau khi bạn làm quen với việc sử dụng công cụ vẽ, bây giờ bạn sẽ làm quen với việc nhập giá trị chính xác cho tọa độ. Chính xác là một trong những lợi thế của việc sử dụng CAD. Và bản vẽ của bạn là vô dụng nếu nó không chính xác.
Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD
Tại thời điểm này, bạn sẽ tìm hiểu về tọa độ chính xác và tương đối, sau đó các công cụ bắt điểm. Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ có thể vẽ chính xác.
Tôi sẽ không thảo luận thêm về điều này trong bài viết này; có lẽ tôi sẽ viết nhiều hơn trong một bài riêng biệt.
 
4. Công cụ chỉnh sửa
 
Bước tiếp theo: học các Công cụ để chỉnh sửa.

Có nhiều công cụ để chỉnh sửa. Nhưng giống như các công cụ vẽ, tên các công cụ mô tả tác dụng của công cụ đó. Hoặc ít nhất là biểu tượng của công cụ sẽ mô tả nhiều hơn. Bạn chỉ cần để con trỏ phía trên biểu tượng của một công cụ bất kỳ và để phần trợ giúp mở rộng trong CAD giải thích thêm.
 

Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD

Bạn cũng có thể thử kích hoạt công cụ, sau đó nhấn F1. Nó sẽ mở tập tin trợ giúp với chủ đề liên quan. Nhiều người dùng Windows không biết điều này. Họ kích hoạt công cụ sau đó không hiểu công dụng của công cụ đó mà không biết tìm kiếm hướng dẫn sử dụng ở đâu.
 
5. Lựa chọn đối tượng
Sau khi bạn thành thạo với các công cụ sửa đổi, bây giờ bạn nên tìm hiểu về lựa chọn đối tượng. Bạn sẽ cần phải chọn các đối tượng khi bạn sửa đổi hoặc thao tác với chúng. Chọn một đối tượng thì dễ như ăn bánh. Nhưng nếu bạn cần chỉnh sửa bản vẽ thì bạn nên tìm hiểu thêm các thủ thuật.

Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD
6. Chú thích và các kiểu chú thích
Ok, bây giờ bạn có thể vẽ mới rồi đó, hoặc bạn có thể chỉnh sửa bản vẽ của bạn. Bước tiếp theo: tạo chú thích và hiểu cách sử dụng các kiểu chú thích khác nhau.

Chú thích là gì? Tất cả mọi thứ trong bản vẽ của bạn mà không được phân loại là hình học. Nó có thể là văn bản, cửa sổ, kích thước, bảng, v.v ... Sử dụng các công cụ chú thích sẽ rất dễ dàng, sau những gì bạn đã trải qua từ bước 1->5.

Vấn đề trong bước này có thể là thiết lập các kiểu và tỷ lệ chú thích. Kiểu được sử dụng để xác định cách chú thích của bạn sẽ trông như thế nào. Có rất nhiều tùy chọn trong các kiểu, nhưng điều thường gây nhầm lẫn là các tùy chọn liên quan đến tỷ lệ. Tôi nên đặt kích thước nào cho văn bản để có thể đọc nó dễ dàng? Mũi tên nên để kích thước là bao nhiêu?
Khi đã hiểu cách làm rồi bạn có thể đặt kích thước, tỉ lệ hoàn toàn theo ý mình muốn.

Nếu bạn làm việc trong một công ty phải thiết lập một tiêu chuẩn bản vẽ, bạn có thể không cần phải thiết lập các kiểu nữa. Chỉ cần sử dụng một mẫu đã có tất cả các kiểu, sau đó sử dụng nó.

7. Quản lý bản vẽ
Sau khi học AutoCAD từ bước 1->6, bạn đã có thể vẽ bằng AutoCAD.

Bây giờ bạn cần phải có được năng suất cao hơn. Hãy nhớ rằng, vẽ bằng AutoCAD không chỉ là việc bạn có thể hoàn thành bản vẽ nhanh như thế nào. Mà bản vẽ của bạn phải có thể dễ dàng chỉnh sửa khi cần . Không chỉ bởi bạn, mà còn bởi thành viên trong nhóm của bạn. Bạn cần quản lý bản vẽ và các đối tượng bên trong nó.

Trong bước này, bạn sẽ tìm hiểu về các lớp và bố cục bản vẽ. 
Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD
8. Nội dung tái sử dụng- Block

Nếu bạn thấy một bản vẽ AutoCAD, nhiều đối tượng sẽ lặp đi lặp lại. Bạn có thể thấy các biểu tượng, các bộ phận tiêu chuẩn, các đối tượng phổ biến và nhiều hơn nữa. Có, bạn có thể sao chép nó nhiều lần, nhưng chúng tôi muốn có năng suất cao hơn.
 
Block là rất quan trọng để giúp bạn làm việc với các đối tượng lặp đi lặp lại. Không chỉ nó có thể tái sử dụng, mà định nghĩa khối block cho phép bạn cập nhật tất cả các thay đổi, chỉnh sửa trong bản vẽ của bạn.
Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD

9. Quản lý tiêu chuẩn của bạn
Mọi người đều có một tiêu chuẩn trong bản vẽ của họ, và thậm chí bạn không nhận ra điều đó. Hơn nữa, để duy trì tiêu chuẩn của bạn, bạn có thể sử dụng tiêu chuẩn CAD.
 
Có tiêu chuẩn sẽ dễ dàng hơn cho bạn và mọi người đang làm việc với bạn. Và bạn sẽ trở nên năng suất hơn sau khi thực hiện tiêu chuẩn của bạn.
 
10. Hợp tác thiết kế
Bạn sẽ hợp tác với những người khác, chắc chắn rồi. Bạn có thể phải làm việc với các đối tác trong công ty của bạn. Rất lãng phí thời gian nếu họ phải đợi cho đến khi bạn hoàn thành, rồi lưu các bản vẽ của bạn, sau đó họ tiếp tục bản vẽ của bạn.
 
Bạn có thể làm việc đồng thời với các đối tác của mình nếu bạn chia thiết kế của mình thành các File riêng biệt, sau đó sử dụng tham chiếu hoặc lớp lót. Bởi vì chúng là các File riêng biệt, mỗi File có thể được mở bởi một người khác nhau. Để tách File cũng sẽ giữ cho các File của bạn đơn giản, tránh cho bạn khỏi thông báo lỗi nghiêm trọng. File của bạn càng phức tạp, càng có nhiều nguy cơ bị lỗi.

11. Phát triển quy trình làm việc của bạn
Tôi thấy có rất nhiều sách dạy vẽ AutoCAD trên thị trường. Đó là những cuốn sách hay, nhưng thường nó không dạy sử dụng AutoCAD trong một ngành cụ thể, nó dạy bạn cách sử dụng AutoCAD chung chung.
 Nếu người hướng dẫn bạn vẽ AutoCAD  là kiến trúc sư thì anh ấy có thể dạy bạn vẽ theo cách của các kiến trúc sư. Quan sát cách anh ấy sử dụng AutoCAD. Sau khi bạn sửu dụng AutoCAD  một thời gian, bạn sẽ có thể sử dụng theo cách riêng của mình cho phù hợp với công việc.
Đừng dừng lại với những gì người ta dạy bạn, hãy luôn học hỏi và tiếp thu những điều mới.

12. Tiếp tục luyện tập

Tập luyện giúp trở nên hoàn hảo, bạn sẽ thành thạo hơn nếu thường xuyên thực hành. Các bậc thầy 
AutoCAD là những người sử dụng nó rất nhiều. Tôi nghĩ rằng không có ai không đồng ý với ý kiến này. Cố gắng vẽ một bản vẽ thực sự chứ đừng vẽ những hình lung tung.


Hướng dẫn đơn giản: 12 bước để làm chủ AutoCAD
 
Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Hướng dẫn học các lệnh autocad cơ bản để vẽ kỹ thuật
icon Chia sẻ 21 thủ thuật hay trong Autocad để giúp bạn vẽ Cad nhanh hơn
icon Tải xuống và hướng dẫn cài đặt phần mềm Corona Render cho 3dmax mới nhất
icon Download 3dsmax 2018 full crac'k (Google drive) - hướng dẫn kích hoạt cho anh em
icon Tổng hợp thư viện cad nội thất cổ điển, bàn ghế cafe, mặt đứng hiện đại mới nhất 2021
icon 23 Cách để vẽ Autocad nhanh gấp đôi
icon Cách quản lý Layer trong autocad chuyên nghiệp
icon Hướng dẫn thay đổi lệnh tắt trong Autocad
icon Sửa lỗi nhảy dim trong autocad
icon Cách chuyển autocad 2007 từ 2D sang 3D
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp