Khung nhà thép tiền chế là gì? 3 giai đoạn xây dựng nhà khung thép chủ đầu tư cần biết

Sắt, thép đã chứng minh có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với các vật liệu truyền thống như gỗ, đá… Đặc biệt, loại vật liệu này cũng dễ dàng kiểm soát chất lượng hay độ cứng, đàn hồi và sức bền kéo đứt.
Điều này đã khiến khung nhà thép tiền chế ngày càng được ứng dụng rộng rãi khắp mọi nơi.

1.Khung nhà thép tiền chế là gì?  


Khung nhà thép tiền chế là công trình được lắp dựng đồng bộ dựa trên kết cấu thép được thiết kế, tổ hợp và gia công sẵn theo bản thiết kế đã được chỉ định. 

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực cho những công trình được thiết kế và cấu tạo từ thép như cột thép và dầm thép… Tùy thuộc vào mỗi loại công trình, yêu cầu không gian và trọng tải mà sử dụng cấu kiện thép sao cho phù hợp. 

Về lợi ích, trong thời đại công nghiệp hóa, khung thép tiền chế được ứng dụng rộng rãi để làm nhà xưởng sản xuất, nhà kho, nhà giữ xe hay nhà cao tầng, văn phòng làm việc hoặc nhà thép dân dụng để ở. 

Nhà khung thép được thiết kế tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố về độ cứng, an toàn và khả năng cách nhiệt tốt của công trình. 

Việc thi công công trình cũng rất nhanh chóng, chính xác vì đã thiết kế, sản xuất kết cấu thép trong nhà xưởng và chỉ cần lắp dựng ở các địa điểm xây dựng. 

Thông thường, loại hình này còn được lắp dựng bằng những tấm panel tôn xốp với đặc tính cách âm và cách nhiệt tốt. Ngoài ra, đây cũng là giải pháp “xanh” cho môi trường khi giảm thiểu khí CO2 và tiết kiệm năng lượng, tái chế hiệu quả. Khung nhà thép tiền chế là gì? 3 giai đoạn xây dựng nhà khung thép chủ đầu tư cần biết
Khung nhà thép tiền chế là một giải pháp “xanh” cho môi trường 

2.So sánh khung nhà tiền chế với nhà bê tông cốt thép

Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, khung nhà thép tiền chế đã thể hiện được các ưu điểm của mình so với phương pháp xây dựng truyền thống. Hãy cùng so sánh hai loại hình công trình này nhé: 

Khả năng chịu lực: 

Nhà bê tông cốt thép thiết kế trọng tải nên khả năng chịu lực rất tốt. Dù vậy việc thi công tại công trường sẽ rất khó để kiểm chứng chất lượng. 

Trong khi đó nhà khung thép lại có khả năng chịu lực kéo, nén, uốn, bền của thép cao hơn rất nhiều so với nhà bê tông. Ngoài ra, kết cấu thép được thiết kế và sản xuất đồng bộ ngay trong nhà xưởng nên dễ dàng kiểm soát chất lượng. 

Tuổi thọ công trình:

Những công trình bê tông cốt thép như nhà ở từ 30 đến 40 năm là đã bắt đầu xuống cấp. Các công trình được đầu tư cao cấp thường có tuổi thọ cao hơn từ 40 đến 100 năm. 

Khung nhà thép tiền chế cũng không hề kém cạnh và có thể vượt trội hơn cả tuổi thọ của nhà bê tông. Khung thép kết cấu tối thiểu 30 năm, với hạng mục đặc biệt có thiết kế lên đến 100 năm. 

Chi phí: 

Ở những công trình bê tông cốt thép, vật liệu khá rẻ so với các công trình thép tiền chế. Ngược lại những loại thép thường có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên nhờ vào quá trình thi công rút ngắn mà xây dựng khung nhà thép tiền chế có thể giảm chi phí hơn xây dựng nhà bê tông từ 10 đến 15%.

Ứng dụng:

Trước đây, khung thép tiền chế chỉ được sử dụng ở trong những công trình nhà xưởng, nhà kho thì giờ đây, đã có những mẫu nhà thép dành cho công trình nhà phố, quán cà phê, showroom, trung tâm thương mại. Khung nhà thép tiền chế là gì? 3 giai đoạn xây dựng nhà khung thép chủ đầu tư cần biết
Khung thép tiền chế đã ngày càng chứng minh được những ưu điểm của mình so với bê tông cốt thép.

3.Các giai đoạn xây dựng nhà khung thép tiền chế

Thi công khung nhà thép tiền chế sẽ trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ gia công và chi tiết các vật liệu sử dụng.

Thiết kế nhà thép khi được thực hiện bởi các kỹ sư và kiến trúc sư trình độ chuyên môn cao sẽ giúp tối ưu được kết cấu, chi tiết cấu tạo. Đồng thời đưa ra những giải pháp công năng cho nhà xưởng. 

Giai đoạn 2: Sản xuất vật liệu từ bản vẽ thiết kế.

Sau khi hoàn thiện thiết kế, bản vẽ được chuyển xuống xưởng sản xuất để chuẩn bị cho quá trình gia công cấu kiện cấu thép. 

Việc lắp dựng ở giai đoạn 3 chính xác hay không phụ thuộc tất cả vào giai đoạn sản xuất. Vì vậy cần được kiểm tra kỹ càng bởi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro sẽ dẫn đến sự sai lệch trong công tác lắp dựng sau này. 

Khung nhà thép tiền chế là gì? 3 giai đoạn xây dựng nhà khung thép chủ đầu tư cần biết
Quá trình sản xuất kết cấu thép trong nhà máy của đơn vị thiết kế và thi công Seico Group

Giai đoạn 3: Lắp dựng khung thép tiền chế, kiểm tra và hoàn chỉnh các chi tiết.

Các cấu kiện sau khi đã gia công được vận chuyển tới lắp dựng ở công trình. Quá trình lắp dựng trải qua những bước như: định vị, đặt bu lông móng, lắp dựng cột, dầm, xà gồ, lợp mái tôn bao che…

Trên đây là những thông tin nền về khung nhà thép tiền chế và các bước xây dựng loại hình công trình này mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn điều thú vị và bổ ích nhất.

Thiết kế nhà siêu rẻ
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon 5 LOẠI KEO CHÍT MẠCH (CHÀ RON) TỐT NHẤT
icon Đồng hồ đo nước điện tử Woteck - Thiết bị đo nước nhiều khách hàng tin dùng
icon Mẫu đá lát sân Thanh Hóa đẹp, số lượng lớn, hỗ trợ 24/7 | Hotline 0901 920 920
icon Top các loại vật liệu ốp tường chống ẩm mốc bền đẹp, giá tốt nhất 2023
icon Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp (có bản vẽ)
icon Bí quyết vệ sinh nhà cửa nhanh chóng, tiết kiệm
icon Nội thất Zito - đơn vị thi công nội thất gỗ óc chó hàng đầu tại Hà Nội
icon Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh dễ dàng và hiệu quả nhất
icon Thép xây dựng là gì và Thép không gỉ là gì?
icon Tổng hợp các loại tôn được dùng nhiều nhất
Thiêt kế nhà đẹp rẻ
Nội Thất ANP - Thương hiệu nội thất cao cấp